เมื่อมีการแบ่งบรรจุภัณฑ์สิ่งของ หรือสินค้าต่างๆ ก็จะต้องมีการปิดผนึกสินค้านั้นให้เป็นอย่างดี เพื่อรักษาสภาพของสินค้าเอาไว้ให้ดีที่สุดก่อนที่จะส่งถึงมือผู้รับสินค้า โดยที่ไม่ให้เกิดสินค้าเสียหายในระหว่างการจัดเก็บ หรือแม้กระทั่งในระห่างการขนส่ง โดยที่การปิดผนึกสินค้านั้นจะต้องป้องกันอากาศ ความชื้น กลิ่น หรือสิ่งรบกวนต่างๆไม่ให้เข้าไปภายในบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั้นคือ การซีลบรรจุภัณฑ์

การซีล เป็นการปิดผนึกรอยรั่วต่างๆของบรรจุภัณฑ์ด้วยความร้อน เพื่อไม่ให้มีสิ่งเข้าออก และเพื่อรักษาสภาพและตัวสินค้าให้มีความสมบูรณ์ที่สุด เช่น สินค้าที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก ก็จะถูกซีลปิดผนึกบริเวณปากถุง ซึ่งจะมีการซีลแบบธรรมดาและการซีลแบบสุญญากาศนั่นเองครับ ส่วนในเรื่องของวิวัฒนาการของการซีลนั้น ในสมัยก่อนรุ่นคุณย่าคุณยายของเรา จะใช้การความร้อนจากเปลวไฟซีลปากถุงพลาสติก ก็คือการนำปากถุงพลาสติกไปลนไฟให้ละลายแล้วติดกันนั่นเอง แต่ในปัจจุบันที่มีการพัฒนาด้านเครื่องไม้เครื่องมือมากขึ้น ก็เกิดเป็นเครื่องซีลขึ้นมา โดยเครื่องซีลจะมีลักษณะเป็นแผ่นให้ความร้อนหนีบบริเวณปากถุงเพื่อให้พลาสติกละลายแล้วติดกัน ซึ่งเครื่องซีลจะช่วยอำนวยความสะดวกในการซีลให้ไวมากยิ่งขึ้น ช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ปิดผนึกได้สนิทยิ่งขึ้น และมีความสวยงามเรียบร้อย ซึ่งในปัจจุบันเครื่องซีลมีอยู่หลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก ให้ความร้อนได้น้อย ไปจนถึงเครื่องซีลขนาดใหญ่ให้พลังงานความร้อนมาก หรือเครื่องซีลระดับโรงงานอุตสาหกรรมที่อาจจะมีสายพานลำเลียง ทำให้สามารถช่วยในกระบวนการผลิตให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มยอดกำลังการผลิตนั่นเอง

เครื่องซีลเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ต่างๆ โดยใช้ความร้อน เพื่อช่วยให้รักษาสภาพของสินค้าเอาไว้ได้ แทนการซีลด้วยความความร้อนจากเปลวไฟแบบในสมัยก่อน เพราะเครื่องซีลจะสามารถซีลได้สนิท มีความสวยงามมากกว่านั่นเองครับ และในปัจจุบันที่เครื่องซีลมีราคาที่ไม่แพง แถมยังสามารถเลือกซื้อให้ได้ขนาดตามที่เราต้องการได้เลยครับผม

Tagged With: